Du học Nhật Bản ! Khởi nguồn ước mơ
Hotline: 097.195.5255 -098.894.3333

Văn hoá Nhật Bản đặc sắc với nhiều lễ hội
Nền kinh tế Nhật phát triển đứng thứ 2 thế giới, nhưng không vì thế mà những lễ hội truyền thống ở Nhật bị mai một, mà ngược lại nó ngày một đặc sắc hơn. Mỗi mùa ở Nhật đều có những lễ hội khác nhau, mang những nét văn hoá đặc trưng cho mỗi vùng. Tham gia vào những lễ hội này, chúng ta có cơ hội hiểu thêm về lịch sử, văn hoá và con người Nhật Bản, cũng như yêu thêm đất nước xinh đẹp này.

Những sự kiện văn hoá ở Nhật diễn ra có tính định kỳ, những ngày này cũng được chia làm hai loại: lễ hội và ngày lễ hàng năm. Lễ hội là ngày vốn có từ lâu đời của Nhật, nó bắt nguồn từ những tín ngưỡng. Còn ngày lễ hàng năm mang một khái niệm rộng hơn chỉ các sự kiện văn hoá mang tính định kỳ theo mùa, ngày lễ hàng năm diễn ra với các mùa tạo thành một lịch cố định, có một số lễ hội cũng nằm trong danh sách ngày lễ hàng năm. Chúng tôi xin giới thiệu một số lễ hội nổi tiếng của Nhật Bản.

Văn hoá Nhật Bản đặc sắc với nhiều lễ hội:

Lễ hội búp bê được tổ chức vào ngày 3/3 hàng năm. Những gia đình có con gái sẽ bày một bộ búp bê Hina với búp bê Hoàng hậu, Thiên hoàng, có cả những người hầu và nhạc công trong bộ trang phục cung đình, cả gia đình sẽ ngồi cùng nhau ăn bánh và uống rượu Sake trong ngày hội.

Ngày trẻ em vào ngày 5/5. Ngày này là tết đoan ngọ và trở thành ngày nghỉ của toàn đất nước Nhật Bản từ năm 1948. Đây là ngày trẻ em nhưng ngày này dành cho các bé trai. Những gia đình có con trai sẽ treo những dải cờ hình cá chép lên nóc nhà, điều đó tượng trưng cho sức mạnh.

Lễ Bon được tổ chức trong tháng 7, thường từ ngày 13 đến ngày 15. Đây là địp để người ta tưởng nhớ đến các linh hồn, người ta sẽ chuẩn bị đón tổ tiên về nhà bằng cách dọn đường đi từ mộ về nhà, và một số nghi lễ chào đón người đã khuất về nhà.

Lễ Vu Lan vào dịp tháng 7 âm lịch với người Việt, Nhật Bản cũng có một lễ hội tương tự diễn ra vào tháng 8 dương, gọi là lễ hội Obon. Trong những ngày này, các gia đình Nhật thường quây quần lại với nhau trong một kỳ nghỉ dài. Nhiều người sẽ trở về quê thăm cha mẹ, ông bà, đi thăm viếng mộ những người thân trong gia đình. Lễ hội này được tổ chức hàng năm ở thành phố Kyoto. Trong những ngày này, các gia đình Nhật sẽ làm mâm cúng với bánh khảo, hoa quả được trưng bày đẹp mắt. Tại lễ hội có nhiều hoạt động kỷ niệm diễn ra, đặc biệt là lễ dâng lửa với ý nghĩa soi đường cho linh hồn của những người đã khuất về lại với trời. Trong lễ dâng lửa, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt lần lượt trên 5 ngọn núi xung quanh thành phố Kyoto trong một tiếng đồng hồ. Các đám lửa sẽ được đốt theo hình dạng chữ hán lần lượt là đại – diệu – pháp – thuyền . Mọi người cùng nhau ăn mừng và nói chuyện suốt đêm


TỪ KHÓA : Văn hóa Nhật Bản,

  • Copyright © 2008-2016 Duhocnamchaucsa.edu.vn - Design & Development by Webtrongoi123.com . All rights reserved.
  • 097.195.5255