Du học Nhật Bản ! Khởi nguồn ước mơ
Hotline: 097.195.5255 -098.894.3333

Những nét văn hóa Nhật trong ngày tết

Tết là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Nhật, người Nhật có phong tục đón tết tương đồng với nhiều nước trong khu vực Châu Á nhưng Nhật Bản vẫn giữ được những nét riêng của mình.

Trước khi ngày tết đến, mọi nhà đều trang trí cây Tùng đặt trước cửa. Theo truyền thuyết kể lại rằng có một vị thần sẽ hạ giới và trú ngụ trong cây Tùng. Người ta thường dựng cây Tùng từ trước tết nhưng tránh ngày 29, trang trí cây vào đêm giao thừa thì được gọi là thất lễ vì vị thần chỉ xuống trụ ngụ được một đêm.

Những nét văn hóa Nhật trong ngày tết:

Khung cửa của các gia đình được trang trí các vật phẩm đan bằng lá có màu trắng, treo quả quýt, có dây thừng bện bằng cỏ và các dải giấy màu trắng. Cây Tùng tượng trưng cho sự trường thọ trẻ mãi không già, quả quýt có màu da cam tượng trưng cho sự thịnh vượng, lá cây màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch, tinh khôi không tỳ vết, dải giấy màu trằng có ý nghĩa tẩy sạch vết nhơ và xua đuổi mọi tà ma….

Người Nhật còn lấy  tôm hùm làm đồ trang sức vì có hình dạng giống cụ già với ý nghĩa giàu sang phú quý, cả nhà trường thọ đón một cái tết đẩy đủ. Người Nhật cũng trang hoàng lại ngôi nhà của mình thật lộng lẫy, dọn dẹp sạch sẽ để tẩy sạch những tồn đọng của năm cũ và bắt đầu một năm mới tương sáng hơn.

Món ăn ngày tết của Nhật có bánh tết được chuẩn bị để thờ cúng tượng trưng cho sự may mắn, bánh sẽ được làm từ ngày 28 hoặc 30. Các món tết là các món ngọt được làm từ những nguyên liệu thông thường như trứng có, rễ cây ngưu bàng, tảo ăn, hạt dẻ, khoai. Ngoài ra còn có đồ nấu tổng hợp để ăn trong những ngày tết.

Đêm 30, cả nhà quây quần ăn bữa cơm tất niên, đón giao thừa để tận hưởng giờ phút bước sang năm mới. 12h đêm, tiếng chuông nhà chùa vang lên thông qua kênh truyền hình đi khắp đất nước, chuông kêu 108 tiếng tượng trưng cho 108 con quỷ sẽ bị sua đuổi. Mọi người chúc nhau và cùng ngồi nói chuyện, chúc mừng năm mới, cùng ăn bánh tết, thưởng thức các món tết với trà, uống rượu.

Bánh tết sau khi cúng thần sẽ được đem chia cho các thành viên trong gia đình, người Nhật coi đây là một nguồn sinh lực được các vị thần ban cho, ăn bánh vào sẽ có thêm sinh khí. Người Nhật cũng lì xì cho nhau, người già lì xì cho trẻ nhỏ mau lớn, người trẻ lì xì cho người già mong sống lâu,…

Người Nhật cũng xuất hành đầu năm, đi lễ chùa và cầu may. Khi viếng chùa, người ta chú ý rửa tay và xúc miệng, sau đó người ta sẽ đến tung vào hòm công đức đặt trước điện mấy đồng tiền được gọi là tiền đi lễ, hành lễ và dâng lễ,..

Sau khi đi chùa, người ta sẽ đến chúc tết nhau, cùng nhau nói chuyện với ý nghĩa chúc nhau một năm mới an khang, thịnh vượng.
>>Xem thêm: 8 trường đại học hàng đầu Nhật Bản

TỪ KHÓA : văn hóa nhật bản,

  • Copyright © 2008-2016 Duhocnamchaucsa.edu.vn - Design & Development by Webtrongoi123.com . All rights reserved.
  • 097.195.5255